096 110 2699 | phusisaigon.jp@gmail.com | 20/7 đường 19, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

DU HỌC HAY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG??

DU HỌC HAY XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG??

Bạn đang băn khoăn giữa việc nên chọn Du Học Nhật hay Đi Tu Nghiệp Nhật Bản ( xuất khẩu lao động).

Hãy cùng với Phú Sĩ Sài Gòn làm bài phân tích để mình có nhận định chắc chắn hơn nhé!

Du Học Nhật Bản, là con đường an toàn,bền vững để bạn được học tập, sinh sống, làm việc cũng như định cư cao nhất tại Nhật Bản.

  Du Học Nhật Bản Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản
1 Thời gian ở Nhật: khi qua Nhật du học, trước tiên sẽ có 1 năm rưỡi hoặc 2 năm học tiếng Nhật, sau khi học tiếng xong bạn vẫn tiếp tục học lên các trường nghề, cao đẳng, đại học, cao học… Thông thường tổng thời gian học tại Nhật khoảng từ 4-6 năm, sau khi học xong bạn có thể xin việc làm tại Nhật. Không giới hạn thời gian đối với các bạn du học sinh. Và thời gian học tập, sinh sống tại Nhật của bạn lâu trên 10 năm bạn sẽ có được visa vĩnh trú. Nhưng đối với các bạn đi theo dạng Xuất Khẩu lao động, thì  sau khi hết hạn hợp đồng lao động ( dài nhất là 3 năm) thì các bạn không được phép lưu trú tại nhật, mà phải về nước ngay.
2 Tiền lương: du học Nhật bản được làm việc với mức lương và thời gian không thấp hơn lắm so với các bạn xuất khẩu lao động. Có nhiều cơ hội lựa chọn việc làm thêm. Còn với các bạn đi xuất khẩu lao động thì điều này hoàn toàn khó có thể xày ra. Bạn sẽ phải làm việc theo đơn hàng bạn đã được quy định khi đi. Nếu tình hình kinh doanh của công ty, xí nghiệp bạn làm bên Nhật bị gặp rắc rối, phá sản… chắc chắn bạn cũng sẽ gặp ảnh hưởng không nhỏ, bạn có thể sẽ mất việc làm và buộc phải về nước.
3 Chi phí du học Nhật tốn kém hơn so với Tu nghiệp không nhiều, nhưng bù lại cơ hội định cư và việc làm của du học sinh luôn hơn hẳn so với các bạn Tu nghiệp sinh. Chi phí cho xuất khẩu lao động không rẻ hơn lắm so với du học Nhật Bản. Sau khi kết thúc hợp đồng lao động, bạn không thể ở lại làm việc khác hay học tập tại Nhật.
4 Kiến thức, bằng cấp: với những năm học tại Nhật, bằng cấp và kiến thức của bạn đương nhiên sẽ hơn hẳn các bạn tu nghiệp sinh. Cho nên con đường thành công của các bạn khi sống tại Nhật của bạn cũng sẽ rộng mở hơn. Vì bạn đi xuất khẩu lao động nên thời gian và sức lực bạn dành cho công việc là chính. Bạn hiếm có thời gian để trao dồi, nâng cao kỹ năng tiếng Nhật. Khi bạn hết hợp đồng về nước, năng lực tiếng Nhật của bạn không cao, bạn không lấy được bằng cấp tiếng Nhật hoặc chuyên môn, bạn khó xin việc làm tốt khi về lại Việt Nam
5 Đối với các bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, Đại học ở Việt Nam. Thì chỉ cần từ 1 đến 2 năm học tiếng nhật, các bạn có thể chuyển Visa sang làm việc và cơ hội định cư tại Nhật là rất cao. Không thể chuyển đổi visa. Không thể ở lại Nhật làm việc hoặc học tập,sau khi bạn hết hợp đồng lao động.

 

THU NHẬP CỦA DU HỌC SINH

Hình thức vừa học vừa làm tại Nhật Bản:

Ở Nhật Bản, bạn được cho phép đi làm thêm khi học tập tại đây. Thời gian làm việc được cho phép là tối đa 28 tiếng/tuần. Cụ thể là 4h/ngày đối với ngày thường và 8h/ngày đối với ngày nghỉ. Ngoài ra, những kỳ nghỉ lễ các bạn được làm 8h/ngày. Bên Nhật có rất nhiều ngày nghỉ lễ trong tháng.

Mức lương theo trình độ tiếng Nhật

Mức lương tối thiểu các bạn có thể kiếm được là khoảng 26 triệu/ tháng đối với những bạn có trình độ tiếng Nhật thấp, thường là các công việc lao động chân tay nhiều, ít giao tiếp như: đóng cơm hộp, phụ bếp, khuân vác hàng trong siêu thị… Và khoảng 30-38 triệu/ tháng đối với những bạn có trình độ tiếng nhật cao (từ N3 trở lên). Những bạn nào có khả năng nghe nói tốt thì công việc kiếm được sẽ dễ dàng hơn và nhiều việc hơn. Và môi trường công việc cũng là cơ hội tốt cho bạn trao dồi kiến thức tiếng Nhật. Vì vậy nếu muốn đến Nhật học tập tốt và có công việc làm thêm với mức lương cao, bạn hãy chuẩn bị cho mình kiến thức tiếng Nhật cơ bản vững chắc trước khi đến Nhật, và cũng hãy nổ lực thật nhiều trong suốt quá trình học tại Nhật nhé.

Mức lương có đủ để chi trả tiền học phí?

Đây là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Mức học phí bên Nhật khá rẻ so với nhiều nước khác. Nên việc làm thêm hoàn toàn có thể đủ cho bạn chi trả học phí, và trang trải cuộc sống tại Nhật

Ví dụ 1 trường ở Osaka có mức học phí 1 tháng là: 55.000 yên ( khoảng 12 triệu).

Kí túc xá là 20.000 yên (khoảng 4 triệu).

Phí ăn trong canteen là 20.000 yên (khoảng 4 triệu), (1 ngày 3 bữa)

=> Chi phí 1 tháng là 95.000 yên. (khoảng 20 triệu)

Ngoài ra chi phí sinh hoạt nữa thì với mức lương thấp nhất thì cũng gần đủ để chi trả tiền học phí, sinh hoạt trong 1 tháng. Với những bạn có mức lương cao hơn thì đủ để tiết kiệm được 1 chút.