096 110 2699 | phusisaigon.jp@gmail.com | 20/7 đường 19, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

Bí quyết học tiếng Nhật

Bí quyết học tiếng Nhật

Hiện nay tiếng Nhật ngày càng trở nên phổ biến, nhiều bạn đến học thêm ngoại ngữ này với hy vọng có thể tìm được công việc tốt. Tuy nhiên trong số đó không ít các bạn than rằng tiếng Nhật là ngôn ngữ khó, ngữ pháp phức tạp lại thêm các con chữ ngoằn ngoèo nhảy múa không như chữ Alphabet mình đang sử dụng. Và đã không ít bạn bỏ giữa chừng.

Sau đây Phú Sĩ Sài Gòn sẽ chia sẻ với các bạn một vài điểm lưu ý để mình cảm thấy học tiếng Nhật là điều đơn giản và vui.

 1. Để nói tiếng Nhật trôi chảy… Tìm thấy niềm vui, sự thú vị nơi tiếng Nhật

Khi tôi còn là sinh viên tôi vô cùng yêu thích cô ca sĩ người Đài Loan Teresa Teng, các bài hát tiếng Nhật của cô hát có giai điệu rất hay, v như Người tình mùa đông( ルージュ), Tình chỉ là giấc mơ (つぐない), Tàn tro(残り火)… với giai điệu nhạc quen thuộc tôi đã biết ở tiếng Việt, tôi cứ nghêu ngao hát, và dần dần thuộc ca từ và thấm ý nghĩa nội dung bên tiếng Nhật. Và tôi đã dễ dàng nhớ những câu nói, những mẫu hội thoại tự nhiên trong bài hát, tôi dần dần khám phá thêm về tiếng Nhật.

Bí quyết học tiếng Nhật - Phú Sĩ Sài Gòn

 

 2. Để nói tiếng Nhật trôi chảy… Cần phải mạnh dạn trong giao tiếp.

Với tâm lý sợ sai, sợ không đúng ngữ pháp, nên khi nói tiếng Nhật tôi cứ cố lẩm nhẩm, tính toán các câu tôi nói ngữ pháp có đúng không…dần dần tôi đánh mất sự nhanh nhạy trong phản xạ giao tiếp.

Để có phản xạ nhanh nhạy trong hội thoại, bạn đừng quá chú trọng đến ngữ pháp xem đã thật sự chính xác chưa, bạn hãy mạnh dạn nói rõ bằng tiếng Nhật bất cứ từ nào, câu gì xuất hiện trong đầu bạn.

Hoặc nghe bài hội thoại mẫu của người Nhật, học thuộc lòng bài hội thoại, đọc to rõ ràng phần mình đã nhớ, ghi âm lại phần nói hội thoại của mình, nghe lại đoạn ghi âm để nghe và so sánh phát âm tốc độ nói của mình với bài nói mẫu. Tìm ra những chỗ chưa đạt và tập đi tập lại đoạn đó. Nếu bạn có bạn bè người Nhật thì đó cũng là môi trường tốt cho bạn luyện tập nghe nói. Dần dần bạn sẽ có phản xạ nhanh về giao tiếp.

Bí quyết học tiếng Nhật - Phú Sĩ Sài Gòn

 

3. Để nói tiếng Nhật trôi chảy…Cần nhớ nhiều từ vựng

Hãy tập cho mình thói quen ghi, lên danh sách tất cả các từ vựng mà mình nghe, đọc, biết được. Và hãy thực hành nói mỗi ngày các từ vựng đó bằng tiếng Nhật thông qua các đồ vật, con người xung quanh bạn. Ví dụ trong phòng bạn có các vật dụng gì, tên tiếng Nhật chúng là gì hãy ghi tiếng Nhật lên mảnh giấy và dán lên đó. Và các câu hội thoại bạn thích, thường dùng cũng hãy ghi ra giấy, hay đâu đó những nơi gần mà bạn có thể nhìn thấy hằng ngày.

Bí quyết học tiếng Nhật - Phú Sĩ Sài Gòn

 

4. Để nói trôi chảy tiếng Nhật …Cần luyện tập nhiều lần trong ngày.

Các bạn không cần phải ngồi hằng mấy tiếng liền để cố nhồi nhét tiếng Nhật vào đầu. Phương pháp tôi muốn nói là học 1 câu, 1 từ trong 1 phút, và mỗi ngày ta hãy  tìm kiếm nhiều lần 1 phút.

Bạn hãy photo các từ vựng các mẫu hội thoại  cần học thành những giấy nhỏ bạn có thể mang bên người hoặc bỏ vào túi, vào cặp, để có thể sử dụng bất cứ khi nào cần. Khi bạn rãnh rỗi bạn hãy lấy ra đọc. 1 câu bạn hãy lặp đi lặp lại nhiều lần trong 1 phút, bạn sẽ nhớ và nói được. Ví dụ khi bạn chờ xe bus, hay chờ bạn bè đến bạn hãy lấy ra lặp đi lặp lại 1 từ vựng, 1 câu nào đó trong vòng 1 phút. Hoặc khi ăn cơm trưa xong ngồi nghỉ ngơi, bạn cũng hãy dành 1 phút cho tiếng Nhật. Cứ như vậy mỗi ngày hãy cố gắng tạo cho mình nhiều lần 1 phút để các bạn có thể học thoải mái tiếng Nhật nhé. Trong 1 phút ấy hãy lặp đi lặp lại nhiều lần 1 từ, 1 câu tiếng Nhật mà bạn muốn nhớ. Cố gắng hãy đọc ra tiếng để mình có thể tự điều chỉnh được phần phát âm.

5. Nói tiếng Nhật trôi chảy… Cần hiểu rõ về văn hóa Nhật

Những người nói trôi chảy tiếng Nhật là những người cũng am hiểu về văn hóa Nhật. Với niềm đam mê, yêu thích, tìm tòi văn hóa Nhật, bạn cũng sẽ ngẫu nhiên tích lũy cho mình vốn kiến thức từ vựng, mẫu câu về tiếng Nhật.

6. Nói tiếng Nhật trôi chảy… Cần yêu thích nước Nhật

Bí quyết học tiếng Nhật - Phú Sĩ Sài Gòn

Chắc hẳn trong số những người bạn nói tiếng Nhật trôi chảy, sẽ không có người nào nói tôi rất ghét nước Nhật. Những người nói giỏi tiếng Nhật ắt hẳn là những người thích Nhật, đã từng đến Nhật, hoặc muốn đi đến Nhật. Và những người như vậy đương nhiên là nói giỏi tiếng Nhật. Nếu chúng ta làm một việc gì đó, mà không có động lực, không có niềm đam mê yêu thích thì sẽ rất mệt mỏi, dễ chán nản, bỏ dở nữa chừng. Nếu các bạn mang trong mình niềm đam mê về việc gì đó, tôi nghĩ chắc chắn các bạn sẽ thành công.